Thông báo

PHÒNG GD & ĐT YÊN ĐỊNH

TRƯỜNG TH YÊN THỊNH

 

SỐ: 02/ KH-THYT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Yên Thịnh, ngày 01 tháng 8 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ CÁC PHƯƠNG ÁN

XỬ TRÍ KHI CÓ CÁC TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19

 

Căn cứ Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” và các văn bản chỉ đạo liên quan;

Căn cứ tình hình thực tế nhà trường;

Đơn vị xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch và các phương án phòng, chống dịch khi có các trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại đơn vị cụ thể như sau:

I.                   ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2021- 2022:

1.     Tổng số CBGV: 22 người ( Nữ: 17, nam: 05)

-            Ban giám hiệu: 02

-            Hành chính: 02

-            Tổ chuyên môn khối , 2, 3: 09 người.

-       Tổ chuyên môn khối 4, 5: 09 người

-       Cán bô y tế: 0

2.     Tổng số học sinh: 470 em

Khối 1: 90,  Khối 2: 106 em , Khối 3: 112 em , Khối 4: 84 em ,Khối 5: 78

3.     Xác định nguy cơ lây nhiễm COVID- 19 trong nhà trường:

        -  Các khu vực, phòng/ban có tập trung đông người tại đơn vị như: cổng trường,  phòng họp, phòng học các lớp:

        - Các vị trí thường xuyên tiếp xúc cần tăng cường vệ sinh khử khuẩn tại đơn vị: Tay vịn cầu thang, tay nắm cửa,  điện thoại, máy tính, nút bấm điều khiển dùng chung, mặt bàn làm việc, khu vệ sinh….

         4. Mức độ nguy cơ dịch COVID-19 tại đơn vị:

                 Do số lượng học sinh, giáo viên đông nên nguy cơ lây nhiễm trong trường họ nếu không được phòng chống  tốt sẽ có nguy cơ lây dịch trong trường và  cộng đồng cao.

II. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH

1.   Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19

        Hiệu trưởng đơn vị làm Trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch. Thành viên gồm đại diện công đoàn, Tổng PT Đội, Các tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, kế toán thuộc của đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo.

2.  Thành lập các Tổ an toàn COVID của đơn vị:

- Tổ an toàn COVID   thành viên là cán bộ giáp viên ở mối khối; mỗi Tổ an toàn COVID có từ 3-5 người, Khối trưởng là tổ trưởng. Nhiệm vụ của Tổ an toàn COVID là hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị triển khai:

    - Tuyên truyền, phát hiện, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình sức khỏe của CBGV trong tổ.

      -   Kiến nghị với Hiệu trưởng đơn vị xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc theo nội quy phòng, chống dịch của đơn vị và của chính quyền địa phương. Báo cáo kịp thời cho hiệu trưởng đơn vịhoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID  khi phát hiện CBGV mắc COVID-19 (F0) hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (Ho, sốt, khó thở...) để xử lý theo quy định.

      - Hỗ trợ đơn vị và cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1 (là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0), F2 (là người tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với F1 trong khoảng thời gian từ khi F1 có khả năng lây nhiễm từ ca bệnh (F0) cho đến khi F1 được cách ly y tế) và các trường hợp khẩn cấp khi đơn vị có trường hợp mắc COVID-19 hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

      - Thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch phù hợp khác do Hiệu trưởng đơn vị giao.

         III. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID 19 TẠI ĐƠN VỊ NĂM HỌC 2021- 2022.

  1. Công tác truyền thông, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viện, nhân viên và học sinh đối với công tác phòng, chống dịch bệnh:

 

     - Tuyên truyền, thông báo kịp thời đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, phụ huynh học sinh những nội dung cơ bản về nguyên nhân, biểu hiện, tác hại của dịch bệnh COVID -19; mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan của bệnh dịch; các biện pháp phòng, tránh bệnh dịch trong trường học trên trang thông tin điện tử và trang facebook, Zalo của nhà trường, trong tiết chào cờ đầu tuần, các tiết sinh hoạt lớp, trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp khi học sinh đi học trở lại.

      - Cập nhật các thông tin, tin tức về dịch bệnh trên cổng thông tin điện tử, trang facebook, zalo của nhà trường và thông báo cho phụ huynh thông qua hệ thống tin nhắn điện tử khi cần thiết. Hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh bằng các tài liệu chính thống của cơ quan y tế, trên các kênh thông tin chính thức của các đài phát thanh, truyền hình, báo chí trong nước, các cơ quan chức năng, chuyên môn của Nhà nước, không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng gây hoang mang trong cộng đồng và vi phạm pháp luật về thông tin.

2.                   Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, phòng chống dịch COVID trong nhà trường.

2.1. Công tác vệ sinh trường học trước khi bước vào năm học

       - Tổ chức cho giáo viên, nhân viên làm vệ sinh phòng học, bàn ghế tất cả các phòng học, phòng chức năng và khuôn viên trường học trước khi Trung tâm y tế phun thuốc tiêu độc sát trùng. Khi học sinh tiếp tục học, yêu cầu các lớp phải vệ sinh phòng học và khu vực xung quanh, đỏ rác trước và ngay sau các tiết học, đảm bảo môi trường lớp học sạch sẽ, khô thoáng. Nhân viên vệ sinh tăng cường làm vệ sinh các phòng vệ sinh trước và ngay sau các tiết học.

     - Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương phun thuốc khử trùng toàn bộ các lớp học, phòng chức năng và khuôn viên trường; xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh và xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh do COVID gây ra.

      2.1. Thường xuyên nhắc nhở GV, HS một số lưu ý trước khi đến trường:

      -  Thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K; Tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... thì chủ động ở nhà, không đi đến trường, thông báo cho Ban chỉ đạo được biết.

      - Chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc hoặc đi công tác như nước uống, cốc uống dùng riêng; khăn giấy, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn tay …

      - Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế hoặc đã tiếp xúc với F0, F1, F2 và báo cáo ngay với hiệu trưởng nhà trường.

      2.2. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19 trong trường ở điều kiện bình thường.

       - Phân công CBGV đo thân nhiệt học sinh ở cổng trường hàng ngày.

      - Luôn thực hiện Thông điệp 5 K đặc biệt việc đeo khẩu trang trong lớp học, phòng họp và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp, các khu vực công cộng tại đơn vị thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

       - Tổ an toàn COVID -19 theo dõi tình hình của GV, HS trong tổ hàng ngày để báo cáo với Ban chỉ đạo. Nếu phát hiện GV, HS có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở..., hoặc là F0, hoặc F1 hoặc F 2 thì báo ngay cho người quản lý, Tổ an toàn COVID .

-   Thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, lớp học các dụng cụ làm việc và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn.

       - Nhà trường chủ động mua dự phòng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn; trang bị nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt học sinh, giáo viên, nhân viên hàng ngày; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng y tế, thường xuyên trực phòng y tế để đảm bảo công tác y tế trong trường học.

      2.3. Phương án khi có các trường hợp mắc COVID-19 tại đơn vị.

- Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

- Hiệu trưởng trên cơ sở ý kiến của cơ quan y tế địa phương ra quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ đơn vị hoặc từng tầng/khu vực lớp học có F0 để phục vụ cho việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

- Thông báo cho các trường hợp F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.

 

- Thông báo cho toàn thể CBGV đang có mặt tại đơn vị không tự ý di chuyển; nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K; không để xảy ra hoang mang, lo lắng cho CBGV, HS, PHHS..

2.4.                            Trường hợp nhận thông tin có F0 là CBGV của đơn vị ngoài giờ làm việc.

- Báo cáo ngay cho Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch củaXã, Huyện  để biết và tạm dừng hoạt động của đơn vị để thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế địa phương.

- Thực hiện truy vết, lập danh sách F1, F2 gửi cho cơ quan y tế địa phương.

- Chờ cơ quan y tế địa phương thông báo kết quả xét nghiệm của F1, F2 trước khi quyết định cho đơn vị hoạt động trở lại.

 

III.   TỔ CHỨC THỰC HIỆN

        1. Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng:

- Tổ chức chỉ đạo triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch.

- Tổng hợp và báo cáo cho Phòng GD, UBND xã và các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

- Phát ngôn tình hình phòng, chống dịch bệnh của nhà trường.

2. Ban đại diện cha mẹ học sinh

Phối hợp với nhà trường trong công tác phòng, chống COVID19 trong nhà trường.

3.Công đoàn trường

Phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền, chăm lo cho công đoàn viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

4.       Nhân viên phụ trách Chữ thập đỏ:

Tham mưu với Hiệu trưởng để trang bị đầy đủ thuốc, khẩu trang, nước sát khuẩn,… trong công tác chuẩn bị và thực hiện kế hoạch.

       5. Giáo viên chủ nhiệm

- Thường xuyên liên lạc với phụ huynh và học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh và người thân, lịch trình nghỉ Tết của học sinh.

- Hàng ngày theo dõi sĩ số, sức khỏe của học sinh và báo cáo cho Hiệu trưởng cụ thể từng trường hợp.

-  Hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

6.  Giáo viên và nhân viên

Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trong công tác tuyên truyền, nắm bắt thông tin, phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và báo cáo cho nhà trường.

Trên đây là kế hoạch triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đề nghị các bộ phân thực hiện nghiêm túc.

 

                                               Yên Thịnh, ngày  01 tháng 8   năm 2021

                                                Hiệu trưởng:

 

 

                                                         Đỗ Thị Phước

 

             


 

Thư viện ảnh

Thư viện Video

Giải toán trên mạng cùng VOlympic